Dân Ukraine ở hải ngoại trở về bảo vệ đất nước (VOA)

23/03/2022 0 By VOA Tiếng ViệtTrong khi hàng ngàn người tị nạn hàng ngày tiếp tục chạy khỏi đất nước Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá, hàng ngàn kiều dân Ukraine sinh sống ở các nơi trên thế giới hôm 15/3 xếp hàng chờ đợi nhiều giờ đồng hồ bên ngoài trạm xe lửa Przemysl ở Ba Lan để lên tàu trở lại Ukraine.

Cuộc chiến tranh tại Ukraine bước sang tuần thứ ba, càng ngày càng nhiều người Ukraine từ khắp nơi trên thế giới quyết định trở về nước.

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược hôm 24/2, gần 190 ngàn người đã trở lại Ukraine, 83% trong số này là người Ukraine, theo lực lượng biên phòng Ba Lan.

Có người muốn trở về với gia đình, có người muốn về nước để góp sức chung tay, cho dù là cầm súng chiến đấu hay là nhân viên y tế cứu chữa cho các nạn nhân chiến tranh.

Bà Olga Simanova nói:

Chúng tôi trở về nhà và sẽ cùng với gia đình quyết định xem sẽ tính tiếp thế nào.

Bà trở về từ Đức và đang hướng về Vinnica, một thị trấn miền trung Ukraine.

Bà Iryna Orel, 50 tuổi, từ Ba Lan cho biết:

Tôi sẽ trở về để giúp đất nước. Tôi là một nhân viên y tế. Tôi sẽ ở lại tới cùng.

Bà Orel đang trên đường về Odessa .

Alexiey Osipov, 55 tuổi, đang đi nghỉ mát tại Ai Cập thì chiến tranh nổ ra trên quê hương.

Giờ đây ông để gia đình ở lại Ba Lan và một mình trở về Ukraine để gia nhập quân đội bảo vệ lãnh thổ.

Một công dân Ukraine sống tại Seattle, Mỹ, cho hay ông mang về nước một máy bay không người lái do cộng đồng Ukraine hải ngoại hiến tặng người dân thành phố Lviv.

Họ cùng nhiều người khác đang tìm cách quay về quê mẹ, ngược dòng với làn sóng gần 3 triệu thường dân di tản khỏi Ukraine sang các nước láng giềng lánh nạn.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất:

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: hoặc

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook
➡️ Instagram
➡️ Twitter

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store
➡️ Google Play

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

source